ฮิโรชิมา มหาวิทยาลัยฮิโรชิมา

วันนี้เราไปเยือนมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นกันนะครับ

มหาวิทยาลัยฮิโรชิม่า วิทยาเขตโซบาระ เป็นเครือของมหาวิทยาลัยฮิโรชิม่า ที่มีสามวิทยาเขต แต่เดิมเป็นสามมหาวิทยาลัย ภายหลังยุบรวมเป็นแห่งเดียว

ในประเทศญี่ปุ่น ตอนนี้กำลังประสบปัญหาประชากรเด็กน้อยเกินไป ในช่วงหลังสงคราม มีนโยบายเพิ่มจำนวนประชากร ภายหลังการใช้นโยบายนี้ ประชากรญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นมากมาย ยุคนั้นเรียกว่ายุคเบบี้บูม โครงสร้างพื้นฐานที่สร้างขึ้นมารองรับเด็กคือ โรงเรียน สถาณศึกษาต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย มีโรงเรียนประถมทุกหมู่บ้าน มีมหาวิทยาลัยทุกเมืองการขยายการศึกษานี้ทำให้อัตรารูหนังสือของชาวญี่ปุ่นอยู่ที่ 100% (จบมหาวิทยาลัย 70%)

ภายหลัง โครงสร้างประชากรของญี่ปุ่นลดลงเรื่อยๆ ตอนนี้ญี่ปุ่นอยู่ในสภาพที่มีผู้สูงอายุมาก วัยทำงานน้อย และเด็กน้อยมาก โรงเรียนที่ตั้งขึ้นมามากมายในช่วงนั้น จึงอยู่ในภาวะที่ย่ำแย่ มีนักเรียนน้อยมาก มหาวิทยาลัยฮิโรชิม่า ทั้งสามวิทยาเขต มีนักศึกษารวมกัน 2500 คน แต่มีครูและพนักงานถึง 900 คน โรงเรียนมัธยมปลายฮิโระในโตเกียวก็มีนักเรียนชั้นละ 20 คนเท่านั้น ยิ่งโรงเรียนประถมในฮิโรชิมามีนักเรียนรวมหกชั้นปี ทั้งโรงเรียน เพียง 21 คนเท่านั้นเอง

มหาวิทยาลัยฮิโรชิม่ามีเพียงคณะเดียว คือสาขาวิทยาการจัดการ แยกเป็นหลายวิชาเอก มีสาธารณูปโภคที่ดีเยี่ยม มหาวิทยาลัยกว้างใหญ่ นักศึกษาน้อยมาก เข้าไปไม่ค่อยจะได้เห็นนักศึกษาเลย อย่าง(เมืองไทยที่ หนึ่งคณะสี่ชั้นปีมีนักศึกษารวมกันเกือบสองพันคนเข้าไปแล้ว และมหาวิทยาลัยหนึ่งมีตั้งเป็นสิบคณะ)

โรงอาหารของมหาวิทยาลัย

ป้ายโฆษณาของร้านสหกรณ์ เป็นรูปของไอดอลที่ฮิตสุดๆตอนนี้คืออาโอยามะ หรือ อายายะ เป็นโฆษณาของร้านขายเสื้อผ้า แผ่นพับที่แจกนั่นคือ วิธีการแต่งตัวและการเลือกเสื้อผ้าเมื่อไปสมัครงาน มีการแนะนำการผูกเนคไท การเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับงานด้วย

ในสหกรณ์มหาวิทยาลัย มีการ์ตูนขายด้วยละ

เครื่องซีรอกซ์ที่นี่ บริการตัวเองจ้า หน้าละ 10 เยน

วันนี้เราได้ไปฟังแลคเชอร์ ของอาจารย์ภาควิชาสารสนเทศการบริหาร อ ฟูกัง ฮั่ง (ฮิโรชิม่ามีคนจีนอยู่เยอะตั้งแต่สมัยสงครามครับ) เรื่องที่บรรยายคือ การจัดการ GP (Good Pratice) และการจัดการฐานข้อมูลแบบฟัซซี่ (Fuzzy Database) รู้เรื่องมั่งไม่รู้เรื่องมั่ง ผมหลับไปช่วงหนึ่งเลย

ออกจากห้องเรียนก็ไปกินข้าว อาหารชุดข้าวไก่ทอดที่นี่ราคาถูกเหลือเชื่อ 500 เยน ได้ขนาดนี้

กินเสร็จพาไปชมห้องคอมพิวเตอร์ และห้องสมุดของมหาวิทยาลัย ห้องสมุดที่นี่มีห้องใต้ดินด้วยละ

ตู้หนังสือที่นี่ใช้กดปุ่มเลื่อนเอาได้

บรรณารักษ์บอกว่า ที่นี่ใช้งบประมาณในการซื้อแมกกาซีนต่างประเทศไปเยอะมาก

ไทโยะซังกำลังลายตากับจำนวนหนังสือ

คอมในห้องคอม สเปคสูงมากๆ

เซิฟเวอร์ที่นี่ใช้รวมกันสามที่

สัมมนาเรื่องไอทีกับนักศึกษาชาวญี่ปุ่น อ ปูรับหน้าที่ผู้ดำเนินรายการ เริ่มด้วยการแนะนำรายละเอียดด้านไอทีของประเทศไทย และแลกเปลี่ยนความเห็นกับนักศึกษาญี่ปุ่น (หมายเหตุ ขี้อายมากๆ ถามไปก็ไม่ค่อยจะตอบเลย)

ถ่ายรูปกับนักศึกษาญี่ปุ่นจ้า

อาจารย์ปู ถ่ายกับสาวๆ

ชาชินแมน ไม่พลาดเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว

โอ๋ซัง และ ปุ๊กซัง ตรงกลางนั่นญี่ปุ่นนะ

บ๊ายบาย กลับแล้วน้า

Comment

Comment:

Tweet

เหอๆ ไม่เป็นไรค่ะ ทำเรื่องฮิโรชิมาก็ได้ ต้องขออนุญาตนำรูปบางรูปไปทำรายงานนะค่ะ แต่คงไม่เอารูปคนติดไปด้วยแน่นอน =w="

#4 By Dr.Key on 2006-12-11 15:28

ตอบคุณ Key ไม่ได้ไปนางาซากิจ้า ทราบเพียงแต่ว่า นางาซากิก็มีอณุสรณ์สถาณเช่นนี้เหมือนกัน แต่ไม่ใหญ่เท่า นักท่องเที่ยวไม่มากเท่า (และไม่มีซาดาโกะ)
ถ้าข้อมูลและรูปฮิโรชิมาละบานเลย ผมเอาลงในบล็อคเพียงบางส่วนเท่านั้น
นึกถึงตอนที่โดนระเบิด
มีภาพของนางาซากิบ้างไหมค่ะ อยากจะทำเป็นหัวข้อรายงานอยู่

#2 By Dr.Key on 2006-12-10 21:53

อ๋า....น่าอยู่น่าเรียนจังเลยค่ะ >.< อยากไปเรียนที่นั่นมั่งจัง

#1 By Kipaki_lovelY~Mint on 2006-12-10 21:33